Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Nội, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng để giao dịch, hoạt động theo quy định của pháp luật. Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND Thành phố; đồng thời, chịu sự kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành có liên quan.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội luôn là đơn vị đầu ngành của Thành phố trong công tác quy hoạch. Trong từng thời kỳ lúc khó khăn, lúc thuận lợi, Cấp ủy Đảng, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao vai trò tham mưu và chất lượng chuyên môn trong công tác quy hoạch, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô Hà Nội.