Hội nghị công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4 đoạn từ Quốc lộ 32 đến hết Cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500

Thứ năm - 01/12/2022 21:07
Chiều ngày 30/11/2022 tại Hội trường UBND Huyện Đan Phượng đã diễn ra Hội nghị công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường tuyến đường vành đai 4 đoạn từ Quốc lộ 32 đến hết Cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và Huyện Đan Phượng phối hợp tổ chức.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Trần Đức Hải Bí thư Huyện ủy Đan Phượng, ông Lê Thanh Nam – Chủ tịch UBND Huyện Đan Phượng; Ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND Huyện Đan Phượng; Ông Quách Sĩ Dũng – Phòng Quản lý đô thị Huyện Mê Linh; Ông Bùi Thế Gia – Phòng Quản lý đô thị Huyện Hoài Đức; Ông Lê Chính Trực – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường, Đại biểu các xã thuộc Huyện Đan Phượng: Trưởng, phó các Phòng/Ban/Ngành/Đoàn thể; Đại biểu các địa bàn có tuyến đường đi qua thuộc huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức và huyện Mê Linh.

Phó Viện trưởng Viện QHXD Hà Nội Lê Chính Trực công bố quyết định phê duyệt

Tại hội nghị, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội  Lê Chính Trực công bố Quyết định số 3645/QĐ-UBND ngày 04/10/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4  đoạn từ Quốc lộ 32 đến hết Cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thẩm định.

Chuyên viên Lê Văn Đồng – Chủ trì thiết kế (TT QH-KT2) báo cáo tóm tắt đồ án

Báo cáo trong hội nghị, chuyên viên Lê Văn Đồng – Chủ trì thiết kế thuộc Trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 2 (Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội) trình bày tóm tắt nội dung hồ sơ chỉ giới đường đỏ.

Sơ đồ vị trí tuyến đường vành đai 4 đoạn từ Quốc lộ 32 đến hết Cầu Hồng Hà

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 có chiều dài khoảng 9,6km, điểm đầu giao với quốc lộ 32, điểm cuối giao với đê tả Hồng.

Hướng tuyến được xác định trên cơ sở phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô, Quy hoạch chung xây dựng các huyện Đan Phượng, Mê Linh và Quy hoạch các phân khu đô thị S1, S2, GS, sông Hồng được duyệt. Thống nhất với hướng tuyến đường theo hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022.

Về cấp hạng đường, đây là đường cao tốc với thành phần cao tốc ở giữa và đường gom (đường đô thị) song hành hai bên. Tuyến đường có bề rộng mặt cắt ngang điển hình B = 120m bao gồm: Thành phần đường cao tốc 6 làn xe, đường gom song hành (đường đô thị) hai bên và các hành lang để bố trí cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật và dự trữ cho tuyến đường sắt quốc gia vành đai.
Thành phần mặt cắt ngang đường, cầu qua sông Hồng cụ thể sẽ được xác định chính xác theo dự án đầu tư xây dựng tuyến đường được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo định hướng quy hoạch, dọc theo đoạn tuyến bố trí 3 nút giao khác mức (bao gồm 1 nút giao liên thông với QL 32 và 2 nút giao trực thông với trục Tây Thăng Long và đê Hữu Hồng). Hình thức nút và phạm vi xây dựng nút giao hoàn chỉnh sẽ được xác định chính xác theo quy hoạch chi tiết hoặc dự án đầu tư riêng được cấp thẩm quyền phê duyệt. Phạm vi xây dựng tuyến đường Vành đai 4 trong khu vực nút giao sẽ được xác định theo dự án đầu tư xây dựng tuyến đường được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các đường ngang khác giao cắt với đường Vành đai 4, chỉ tổ chức đấu nối vào đường gom song hành. Cụ thể sẽ được nghiên cứu bổ sung, xác định chính xác trong quá trình lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường hoặc dự án đầu tư tuyến đường ngang được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ giới đường đỏ được xác định trên cơ sở tim đường quy hoạch, mặt cắt ngang đường, các thông số kỹ thuật, kích thước, kết hợp với nội suy và các điều kiện khống chế cụ thể được xác định chi tiết trên bản vẽ.

Các tuyến hạ tầng kỹ thuật khác giao cắt với tuyến đường có các công trình hạ tầng kỹ thuật như mương tưới tiêu thoát nước, các tuyến điện cao thế… Khi lập dự án đầu tư xây dựng cần có giải pháp di dời, xây dựng hoàn trả đảm bảo sự hoạt động bình thường của các công trình hạ tầng kỹ thuật nêu trên.

Đại diện cơ quan ký biên bản bàn giao hồ sơ chỉ giới

Tại Hội nghị, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã thực hiện bàn giao hồ sơ chỉ giới đường đỏ cho các địa phương quản lý, làm cơ sở triển khai công tác đầu tư trong thời gian tới. Quá trình triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cần tiếp tục rà soát chỉ giới đường đỏ nút giao trong dự án. Trong trường hợp có sự thay đổi, vi chỉnh, cho phép cập nhật chỉ giới đường đỏ điều chỉnh tuyến đường vào báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng để trình duyệt và cập nhật vào các hồ sơ bản vẽ khác có liên quan.

Chủ tịch UBND Huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi công bố, thay mặt ba huyện có đoạn tuyến đi qua Chủ tịch UBND Huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam nhấn mạnh việc công bố và bàn giao chỉ giới đoạn tuyến cuối cùng của tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chủ tịch UBND Huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam kiến nghị, sau hội nghị công bố, Huyện mong các Sở Ban ngành hỗ trợ trong công tác cắm mốc chỉ giới cũng như nhiều nội dung công việc khác để thực hiện nhiệm vụ được UBND thành phố giao, cam kết bàn giao mặt bằng để dự án triển khai đúng tiến độ.

Hội nghị công bố diễn ra trong không khí trang trọng và đúng quy định với sự chứng kiến của lãnh đạo các Sở Ngành, lãnh đạo UBND các huyện, xã liên quan và đông đảo người dân, các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin./.

Nguồn tin: Viện QHXD Hà Nội: