Hội nghị công bố Chỉ giới đường đỏ nút giao Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long

Thứ sáu - 23/09/2022 06:03
Sáng ngày 22/9/2022 tại Hội trường UBND Huyện Hoài Đức đã diễn ra Hội nghị công bố Chỉ giới đường đỏ nút giao giữa tuyến đường vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và Huyện Hoài Đức phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có Ông Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện Hoài Đức; Ông Nguyễn Anh - Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND Huyện Hoài Đức; Ông Lê Chính Trực – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng đại biểu huyện Hoài Đức: Trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể các thôn có nút giao Đường Vành đai 4 đi qua.

Tại hội nghị, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lê Chính Trực công bố Quyết định số 3120/QĐ-UBND ngày 30/8/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ nút giao giữa tuyến đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thẩm định, có vị trí qua huyện Hoài Đức.

Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lê Chính Trực
công bố quyết định
phê duyệt chỉ giới đường đỏ

Báo cáo trong hội nghị, chuyên viên Lê Văn Đồng – Chủ trì thiết kế thuộc Trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 2, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trình bày tóm tắt nội dung hồ sơ chỉ giới đường đỏ.

Chuyên viên Lê Văn Đồng – Chủ trì thiết kế trình bày tóm tắt nội dung chỉ giới đường đỏ

Nút giao giữa tuyến đường vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long là nút giao liên thông khác mức dạng hoa thị hoàn chỉnh. Chỉ giới đường đỏ của nút giao được xác định thông qua các thông số kỹ thuật, kích thước, kết hợp với nội suy và các điều kiện khống chế thể hiện chi tiết trên bản vẽ. Đối với Đại lộ Thăng Long nằm ngoài phạm vi nút giao, sẽ được xác định theo hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sơ đồ vị trí nút giao giữa tuyến đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long

Chỉ giới đường đỏ nút giao trên được phê duyệt tuân thủ theo Luật Quy hoạch đô thị, Quy hoạch mạng lưới đường bộ, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội, chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4 đoạn từ quốc lộ 32 đến quốc lộ 6 tỷ lệ 1/500 và Quy hoạch phân khu đô thị S3 tỷ lệ 1/5000 đã được phê duyệt.

Sơ đồ chỉ giới đường đỏ nút giao giữa tuyến đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long

Tại Hội nghị, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã thực hiện bàn giao hồ sơ chỉ giới đường đỏ cho địa phương quản lý, làm cơ sở triển khai các công tác đầu tư trong thời gian tới. Quá trình triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cần tiếp tục rà soát chỉ giới đường đỏ nút giao trong dự án. Trong trường hợp có sự thay đổi, vi chỉnh, cho phép cập nhật chỉ giới đường đỏ điều chỉnh tuyến đường vào báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng để trình duyệt và cập nhật vào các hồ sơ bản vẽ khác có liên quan.

Đại diện các Sở, Viện QHXD Hà Nội và UBND Huyện, UBND các xã ký biên bản bàn giao hồ sơ chỉ giới

Đại diện cho huyện phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh - Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND Huyện Hoài Đức nhấn mạnh về ý nghĩa của dự án tuyến đường Vành đai 4, là tuyến giao thông trọng điểm của quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Khi hoàn thành, tuyến đường giúp mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ riêng cho Hà Nội mà còn cho các địa phương trong Vùng Thủ đô. Tuyến Vành đai 4 vùng Thủ đô đoạn qua huyện Hoài Đức dài khoảng 17,1km, đi qua 13 xã trên địa bàn huyện. Đến nay, Sở TN&MT cùng với Ban Quản lý công trình giao thông TP Hà Nội đã bàn giao mốc giới cho huyện là 10/13 xã. Việc bàn giao chỉ giới đường đỏ nút giao giữa đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long, đồng thời cũng là mốc giới là cơ sở để huyện triển khai công tác GPMB tại 2 xã An Thượng và Song Phương, nhằm đạt yêu cầu Thành phố giao là đến tháng 6.2023 đạt 70% và chậm nhất đến ngày 31.12.2022 hoàn thành, phải bàn giao cho chủ đầu tư.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, huyện Hoài Đức đã thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tái định cư dự án đầu tư xây dựng nút giao đường Vành đai 4 với đại lộ Thăng Long, tiến hành nhiều công việc như rà soát sơ bộ toàn bộ phần diện tích dự kiến đền bù giải phóng mặt bằng, triển khai phương án tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không để xảy ra biến động về đất đai trong giai đoạn hiện nay. Các ngành, đơn vị của huyện chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Hà Nội khẩn trương xác định ranh giới, cắm mốc giới để có cơ sở kiểm đếm, kê khai đền bù GPMB. Quá trình thực hiện bảo đảm các quy trình, quy định của pháp luật. Việc cắm mốc giới nút giao sẽ được thực hiện đồng thời với việc thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thuộc dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đoạn tuyến trên địa phận thành phố Hà Nội để tránh lãng phí, chồng chéo trong công tác cắm mốc giới và do chủ đầu tư được giao dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện .

Ông Nguyễn Anh - Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu

Hội nghị công bố diễn ra trong không khí trang trọng và đúng quy định với sự chứng kiến của lãnh đạo các Sở Ngành, lãnh đạo UBND huyện, xã liên quan và đông đảo người dân, các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin./.

Nguồn tin: Viện QHXD Hà Nội