Giải B cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây ​​​​​​​

Thứ hai - 11/10/2021 04:42
Sau 3 tháng làm việc tập trung, ngày 8/10/2021 tại trụ sở Bộ Xây dựng, Liên danh Tư vấn thiết kế SDHH (StudioMilou Singapore Pte.Ltd – DP Architects Pte.Ltd – Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội – Công ty CP Thiết kế Xây dựng Hà Nội) vinh dự nhận Giải B cuộc thi tuyểnÝ tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các Bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội” với chủ đề “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” của Bộ Xây dựng.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - Lưu Quang Huy
cùng Liên danh Tư vấn thiết kế SDHH nhận hoa và giải thưởng

Nhóm thiết kế Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tham gia gồm có: Phó Viện trưởng - ThS. KTS Nguyễn Đức Hùng – Chỉ đạo chung, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch – Kiến trúc 1- ThS. KTS Hoàng Long – đồng chủ trì, và các cán bộ nghiên cứu thể hiện ý tường Quy hoạch kiến trúc – Hạ tầng kỹ thuật – Môi trường – Kinh tế – Quản lý đô thị ở các Trung tâm Quy hoạch – Kiến trúc 1, 2, 3.

Nhóm thiết kế Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội

Buổi làm việc của Liên danh Tư vấn thiết kế SDHH

Nhóm thiết kế đề xuất tại trung tâm của khu đất một dải công viên cảnh quan trải dài theo trục Đông – Tây được tách biệt hoàn toàn với các loại phương tiện cơ giới và có thể tiếp cận trực tiếp từ từ tầng kiểm soát ra vào của bến tàu điện mới. Khi đó, dải công viên Đông – Tây này cho phép những người dân sử dụng phương tiện công cộng khi đến với nhà hát quốc gia hoặc bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ được tản bộ qua một trong những khu vườn đẹp nhất Việt Nam.

Theo thiết kế, trong khuôn viên mỗi bộ, ngay kế bên các khu vườn công cộng sẽ hình thành một không gian trưng bày nhỏ để giới thiệu về lịch sử truyền thống cũng như các thành tựu của từng bộ ngành, điều đó tạo ra một loại hình bảo tàng ngoài trời độc đáo về chính sách công ở Việt Nam.

Bên dưới công viên trên cao, tất cả các kết nối đô thị phức tạp sẽ được giải quyết một cách kín đáo và ẩn bên dưới tuyến cảnh quan, bao gồm:
  • 3 tuyến đường đô thị
  • Liên kết dành cho người đi bộ kết nối với ga tàu điện ngầm thuộc tuyến số 4
  • Các lối tiếp cận tới bãi đậu xe công cộng
  • Trạm dừng xe buýt kế bên ga tàu điện C3
  • Trung tâm hội nghị và các phòng họp đa năng
Trụ cột bền vững của dự án tập trung vào 3 yếu tố: giảm thải carbon, quản lý chất thải và tái tạo nguồn nước. Chiến lược thụ động trong việc giảm thải carbon được phản ánh qua tính rỗng và thông thoáng của công trình sự cung cấp bóng mát cũng như các không gian xanh, góp phần cải thiện nền nhiệt độ tiện nghi phía bên ngoài công trình. Sự giảm thiểu rác thải là chiến lược chính trong việc quản lý chất thải, sẽ được phát triển chi tiết trong các giải pháp kỹ thuật về sau. Quản lý nước mưa và giảm ngập lụt là một trọng tâm khác trong quá trình thiết kế phương án, có cân nhắc kỹ về đặc điểm vùng đất nông nghiệp thấp của khu đất xây dựng.

Nhóm thiết kế mong muốn phương án thiết kế làm tôn vinh cảnh quan và con người Việt Nam, đồng thời là một minh chứng mang tính biểu tượng của khát vọng dân tộc.

Chi tiết phương án thiết kế:

Khu vực quy hoạch khu trụ sở làm việc các Bộ ngành Trung ương tại Tây Hồ Tây

Nguồn tin: Viện QHXD HN