Quy hoạch Hà Nội và TP HCM thành cực tăng trưởng

Thứ năm - 22/09/2022 22:38

Hội đồng thẩm định Quy hoạch quốc gia nhất trí phát triển hai vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và phía Nam, với hai cực tăng trưởng là Hà Nội và TP HCM.

Sáng 14/9, tại phiên họp thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là cơ hội rất lớn để đánh giá hiện trạng, tổ chức không gian phát triển quốc gia thực chất, tổng thể. "Công tác quy hoạch như công binh mở đường. Bản quy hoạch tốt sẽ giúp có được con đường đi tốt, hiệu quả, nhanh nhất để đạt được các mục tiêu phát triển đất nước", ông Dũng nói.

Hội đồng thẩm định Quy hoạch quốc gia nhất trí tập trung phát triển vùng động lực tăng trưởng và cực tăng trưởng. Cụ thể là phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tập trung vào vùng lõi động lực là tam giác Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, trong đó Hà Nội là cực tăng trưởng. Vùng kinh tế trọng điểm thứ hai là phía Nam, tập trung vào vùng lõi động lực là tứ giác TP HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó TP HCM là cực tăng trưởng.

Giai đoạn 2021-2030, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 7% mỗi năm, trong đó Đông Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng tăng 8-8,5%.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

Các thành viên Hội đồng thẩm định thống nhất ưu tiên phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông, trong đó có Hà Nội và TP HCM, gắn với hình thành hành lang kinh tế. Các hành lang này sẽ phát triển theo trục Bắc - Nam và hướng Đông - Tây dựa trên tuyến cao tốc, đường sắt, kết nối cảng biển, sân bay, cửa khẩu quốc tế; gắn với đô thị, trung tâm kinh tế, cực tăng trưởng. Các vành đai công nghiệp, đô thị quanh Hà Nội, TP HCM gắn với cửa ngõ quốc tế, được ưu tiên hình thành. Dự kiến cả nước sẽ có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là việc khó bởi làm lần đầu, chưa có tiền lệ, quy mô rộng, phức tạp, nhạy cảm. Vì vậy, cần phát huy trí tuệ tập thể, lắng nghe nhau để đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng trước hết cần làm rõ quy hoạch khác với chiến lược 10 năm và kế hoạch 5 năm như thế nào. Quy hoạch phải khả thi, dễ đọc, dễ nhớ, dễ làm, dễ giám sát; chỉ ra được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, từ đó có giải pháp phù hợp phát huy tối đa nguồn lực.

Nội lực như con người, thiên nhiên, truyền thống... là cơ bản, chiến lược, quyết định; tranh thủ ngoại lực như vốn, công nghệ, quản lý, đào tạo nhân lực... Đồng thời, quy hoạch cần hóa giải mâu thuẫn, yếu kém của nền kinh tế về hạ tầng, thể chế, kết nối vùng, quốc tế, chênh lệch phát triển giữa các khu vực...

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng cũng đặt vấn đề mở rộng không gian phát triển gồm không gian ngầm, không gian biển và bầu trời; kinh tế xanh, tuần hoàn, số, ban đêm; không gian văn hóa gắn với du lịch. Ông lưu ý vấn đề di dân để quy hoạch gắn với phát triển dân số hài hòa, hợp lý.

Nguồn lực thực hiện quy hoạch từ nhà nước, người dân, doanh nghiệp và bên ngoài. "Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân", Thủ tướng nói.

Kết thúc hội nghị, Phó thủ tướng Lê Văn Thành thông báo 100% ủy viên, thành viên Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua hồ sơ Quy hoạch và dự thảo báo cáo thẩm định bằng bỏ phiếu. Như vậy, hồ sơ Quy hoạch đã đủ điều kiện để Chính phủ xem xét, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 tháng 10/2022.

Nguồn tin: Theo Vnexpress.net