Quy hoạch chi tiết nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng tại Thanh Trì

Thứ tư - 04/05/2016 21:20
UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác, tỷ lệ 1/500.

Phối cảnh minh họa.

Theo đó, khu đất nghiên cứu quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội có tổng diện tích khoảng 80.616m2 với quy mô dân số khoảng 960 người. Trong đó: Khu nhà ở X20 khoảng: 2.095m2 (thực hiện theo dự án riêng); Khu đất nghiên cứu lập quy hoạch: 78.521m2.

Khu đất có phía bắc giáp khu cây xanh công viên tưởng niệm danh nhân Chu Văn An; Phía tây giáp KĐTM Cầu Bươu; Phái đông giáp Nhà máy Cơ khí Giải Phóng và đất canh tác xã Thanh Liệt; Phái nam giáp Trung tâm chuyển giao công nghệ cấp thoát nước, khu tập thể Cty Cơ khí 175, Cty Cấp thoát nước.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu nhà ở hiện đại, thấp tầng sinh thái, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu vực; Tạo tiền đề và động lực phát triển đô thị phía Nam thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Trì.

Tổ chức khu nhà ở có môi trường sinh thái, bền vững, mật độ xây dựng thấp, kết hợp với không gian cây xanh, mặt nước; góp phần nâng cao môi trường sống cho người dân khu vực, khai thác hiệu quả đất đai của thành phố.

Đề xuất Quy hoạch quản lý theo quy hoạch chi tiết khu nhà ở mới được duyệt làm cơ sở pháp lý cho Chủ đầu tư tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng theo quy định và chính quyền các cấp quản lý đầu tư và xây dựng theo quy hoạch.

Về bố cục không gian kiến trúc, trên trục đường quy hoạch ở phía Đông Bắc bố trí khu cây xanh tập trung, hồ nước kết hợp một số công trình dịch vụ, thể dục thể thao phục vụ chung cho khu vực; kết nối với khu đỗ xe tập trung, bảo đảm nhu cầu đỗ xe cho khu công viên cây xanh và khu vực khi có nhu cầu;

Các cụm nhà ở được tổ chức đa dạng bao gồm: biệt thự, nhà vườn, nhà vườn thấp tầng; được bố trí với mật độ xây dựng thấp, sinh thái kết nối với các không gian cây xanh phân tán trong nhóm ở tạo được sự hài hòa về không gian kiến trúc cảnh quan. Hệ thống giao thông trong khu biệt thự, nhà vườn được tổ chức độc lập theo một mạng riêng đảm bảo sự yên tĩnh, thuận tiện tiếp cận cho người dân sinh sống tại dự án, góp phần cải thiện điều kiện môi trường vi khí hậu;

Cụm công trình công cộng hạ tầng xã hội (nhà trẻ, mẫu giáo) được tổ chức tại trung tâm đơn vị (ở phía Nam dự án), đảm bảo bán kính phục vụ với hình thức bố cục công trình mềm dẻo, nhiều không gian cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sự phạm tốt.

Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử