Hà Nội sắp phê duyệt quy hoạch hai phân khu đô thị

Thứ ba - 21/07/2015 22:52
UBND TP Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo về đồ án quy hoạch phân khu đô thị GN(C) và GS(A), tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn các huyện Mê Linh, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín.
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cơ bản thống nhất với nội dung của các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị GN(C) và GS(A), tỷ lệ 1/5000. Các đồ án quy hoạch nêu trên đã bám sát nhiệm vụ quy hoạch được duyệt, đảm bảo quy trình lập, thẩm định theo qui định.
Các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị GN(C) và GS(A) cần hoàn thiện, bổ sung, tiếp thu các ý kiến góp ý tại cuộc họp, cụ thể, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị GN(C): Rà soát nội dung của đồ án quy hoạch, đảm bảo đúng chức năng theo định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt; cần đảm bảo bố trí đủ quỹ đất hạ tầng xã hội, nghĩa trang tập trung đối với khu vực nông thôn; rà soát, đánh giá phân bổ quỹ đất nhằm đảm bảo quỹ đẩt dịch vụ của địa phương.

Ảnh minh họa.
Về cơ sở hỏa táng tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai công việc liên quan đến điều chỉnh hành lang thoát lũ sông Cà Lồ, đảm bảo đủ cơ sở trước khi trình UBND thành phố xem xét phê duyệt. Đối với khu vực phía Tây Quốc lộ 3, khu vực sông Cà Lồ hiện trạng không có đê, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xác định hành lang thoát lũ để làm cơ sở lập đồ án quy hoạch. Đồ án cần rà soát kỹ về hạ tầng kỹ thuật, nghiên cứu phương án kết nối giao thông qua hai bên sông Cà Lồ.
Liên quan đến đồ án Quy hoạch phân khu đô thị GS(A),  về dân số, đồ án cần làm rõ về cơ sở tính toán và tính khả thi của việc đề xuất tỷ lệ giãn dân 15% từ khu vực nghiên cứu quy hoạch vào các khu vực phát triển đô thị lân cận. Đồ án quy hoạch cần khớp nối đồng bộ với quy hoạch nông thôn mới của các huyện; cần rà soát kỹ về hạ tầng xã hội trong khu vực, đảm bảo phù hợp với quy hoạch ngành, Quy chuẩn xây dựng, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương. Hệ thống kênh mương phục vụ nông nghiệp, thoát nước của Đồ án cần đảm bảo phù họp với định hướng của khu vực là phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Đối với những khu vực xung quanh Phân khu đô thị GN(C) thuộc đô thị cũ, làng xóm, có các nghĩa trang tập trung ổn định lâu đời (khu nghĩa trang thị trấn Chi Đông, Quang Minh...), cần khoanh vùng, giữ lại quỹ đất nghĩa trang hiện hữu, tránh di dời và giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án phát triển đô thị, đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống của dân cư địa phương.
Trên cơ sở các ý kiến góp ý và kết luận tại cuộc họp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội có trách nhiệm tiếp thu, bổ sung và hoàn chỉnh các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị GN(C) và GS(A), Sở Quy hoạch Kiến trúc khẩn trương thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy trình qui định trước ngày 31/7/2015.

Nguồn tin: Tạp chí kiến trúc