Hà Nội: Duyệt quy hoạch phân khu đô thị N6

Thứ hai - 07/12/2015 01:36
(Xây dựng) - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N6, tỷ lệ 1/5000 tại các xã: Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà, Uy Nỗ, Việt Hùng và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Theo đó, diện tích đất nghiên cứu khoảng 726ha. Dân số khu vực đất dân dụng (khu dân cư hiện có, lưu trú ổn định): Đến năm 2030 có khoảng 15.000 người; tối đa đến năm 2050 khoảng 17.600 người; khu vực nhà ở cho công nhân thuê (lưu trú không thường xuyên) khoảng: 10.700 công nhân (có thể điều chỉnh theo số công nhân thực tế tại khu công nghiệp).

Phân khu là một phần đô thị trung tâm trong chuỗi các đô thị phía Bắc sông Hồng; là khu vực đô thị hỗn hợp công nghiệp - dân dụng; cải tạo chỉnh trang, xây dựng mới đồng bộ các cơ sở hạ tầng khu công nghiệp; bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống công trình hạ tầng xã hội đối với các khu dân cư hiện có; khu công nghiệp sạch, đa ngành chất lượng cao; đầu mối hạ tầng kỹ thuật.

Phân khu đô thị được chia thành 3 khu, với 10 ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển; trong ô quy hoạch gồm các lô đất chức năng đô thị; vị trí và ranh giới xác lập trên bản vẽ có tính chất định hướng. Ranh giới, quy mô và các chỉ tiêu sử dụng đất sẽ được xác định cụ thể ở quy hoạch chi tiết, tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch chuyên ngành và các quy định hiện hành khác.

Chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của từng ô quy hoạch được xác lập tại bản vẽ là chỉ tiêu “gộp” của ô đất nhóm công nghiệp, ô đất đơn vị ở nhằm kiểm soát tái phát triển chung. Trong quá trình triển khai lập quy hoạch hoặc dự án giai đoạn sau, có thể xem xét điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Đối với đất công trình di tích, tôn giáo đã hoặc chưa được xếp hạng, quy mô diện tích và hành lang bảo vệ sẽ được xác định chính xác trên cơ sở quyết định hoặc ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Việc xác định ranh giới khu vực bảo vệ, lập dự án, cải tạo, xây dựng… phải tuân thủ theo Luật Di sản văn hóa, các quy định liên quan và được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các nghĩa trang, nghĩa địa và mộ hiện tại có tại các khu vực không phù hợp quy hoạch, được di dời quy tập đến các khu vực nghĩa trang tập trung của Thành phố. Trong giai đoạn quá độ, khi Thành phố chưa hoàn chỉnh hệ thống nghĩa trang tập trung, các khu mộ được tập kết vào nghĩa trang chung hiện có. Các nghĩa trang tập kết này phải được tổ chức lại thành khu khang trang, sạch sẽ, tiết kiệm đất và phải có hành lang cây xanh cách ly, hệ thống xử lý kỹ thuật đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường.

Đối với các tuyến đường quy hoạch đi qua các khu vực dân cư hiện có, dự án đầu tư đã được cấp thẩm quyền chấp thuận sẽ được xác định cụ thể ở giai đoạn quy hoạch chi tiết, lập dự án phù hợp với điều kiện hiện trạng, đảm bảo tính khả thi, công khai minh bạch.

Đất nhóm nhà ở bao gồm: đất ở, công cộng dịch vụ nhóm nhà ở, trường mầm non, vườn hoa, sân chơi và rèn luyện thể dục thể thao, đường giao thông, bãi đỗ xe; vị trí, quy mô và chỉ tiêu sử dụng đất sẽ được xác định cụ thể ở tỷ lệ lớn hơn tuân thủ Tiêu chuẩn Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Đối với đất công nghiệp: gồm nhà máy, công trình hành chính - dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh. Vị trí, quy mô và các chỉ tiêu sử dụng đất, ngành nghề công nghiệp sẽ được xác định cụ thể trong quy hoạch tỷ lệ lớn hơn, tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố.

Đối với đất viện nghiên cứu, trường đào tạo: giữ lại, cải tạo chỉnh trang các trường hiện có (Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Trung cấp nghề cơ khí I) ưu tiên bổ sung các ngành đào tạo, nghiên cứu theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với các ngành nghề công nghiệp bố trí tại đây.

Khu đất Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm của Công ty Cổ phần Đông Thành không phù hợp với định hướng chung về nhóm ngành nghề bố trí tại phân khu đô thị N6; trước mắt có thể tiếp tục triển khai theo dự án đầu tư được duyệt, về lâu dài cần chuyển đổi theo Quy hoạch phân khu được duyệt.

Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử