Công bố Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành Cổ Loa

Thứ tư - 28/10/2015 21:53
Sáng 26/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành Cổ Loa. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện các đơn vị ký biên bản bàn giao hồ sơ quy hoạch

Ngày 3/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1004/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000) với quy mô 860,4ha (vùng lõi 31,2ha; vùng trung 225,3ha; vùng ngoại 247,3ha; vùng biên 356,6ha).

Theo đó, phạm vi quy hoạch thuộc các khu vực liên quan đến Khu di tích Thành Cổ Loa và phụ cận thuộc địa bàn các xã: Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội). Phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch nối Khu đô thị 34 đi KCN Đông Anh, phía Đông Bắc giáp đường Cổ Loa - Yên Viên, phía Đông Nam giáp thôn Lý Nhân và sông Ngũ Huyện Khê, phía Nam giáp đường liên khu vực Cầu Đuống đi thị trấn Đông Anh.

Phối cảnh tổng thể đồ án

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo, hướng tới xây dựng và tôn vinh Khu di tích Thành Cổ Loa trở thành Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn của Thủ đô Hà Nội, phù hợp với quy hoạch phân khu tại khu vực và quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội; Xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất và bố trí hệ thống hạ tầng phù hợp với các giai đoạn bảo tồn và phát triển Khu di tích Thành Cổ Loa; Định hướng kế hoạch tổng thể quản lý và đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa Khu di tích Thành Cổ Loa; Xác định lộ trình và các nhóm giải pháp chính để triển khai các dự án; Làm căn cứ pháp lý cho công tác quản lý và triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo, chỉnh trang tổng thể không gian Khu di tích theo Quy hoạch; Quản lý kiểm soát không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan Khu di tích, các biện pháp bảo vệ di tích, hạn chế tăng trưởng dân số và tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp, cơ quan liên quan.

Khái toán kinh phí thực hiện là khoảng 7.400 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách được ưu tiên để triển khai các chương trình phát triển hạ tầng; nhà ở, giãn dân, tái định cư; bảo tồn giá trị di sản vật thể và phi vật thể. Chính phủ khuyến khích huy động nguồn vốn xã hội hóa để thực hiện các chương trình.

Định hướng quy hoạch khu di tích thành Cổ Loa sẽ dần chuyển đổi từ vùng dân cư nông thôn nội thành Hà Nội sang mô hình “Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn”, trong đó ngành kinh tế chủ đạo là phát triển dịch vụ và du lịch dựa trên bảo tồn và khảo cổ học.

Dự kiến đến năm 2020, số lượng khách du lịch đến Khu di tích Cổ Loa là 229.000 lượt khách/năm; năm 2030 đạt 373.000 lượt khách/năm.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ

Để triển khai nội dung Quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các sở, ban, ngành Thành phố tập trung lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Thành Nội để đảm bảo ổn định cuộc sống của cộng đồng dân cư đang sinh sống trong khu di tích; tập trung chỉnh trang hạ tầng, cảnh quan, bảo tồn các di tích chính như đình, đền, am tại khu vực trung tâm và xây dựng khu trưng bày để phục vụ khách thăm quan trong và ngoài nước, đồng thời, tạo nên một không gian tổ chức lễ hội hàng năm; lựa chọn một khu vực thành, hào đặc trưng để bảo tồn, phục dựng lại để quảng bá cộng đồng, khai thác du lịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu UBND huyện Đông Anh giám sát việc sử dụng đất và chống lấn chiếm trong khu di tích.

Nguồn tin: CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ HÀ NỘI.