0 undefined NaN

Chú trọng công tác lập và quản lý quy hoạch đô thị

Thứ hai - 03/11/2014 20:06
Lập và quản lý quy hoạch đô thị là mục tiêu cho hoạt động xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp trong năm 2015, đó là ý kiến của 15 TP, thị xã tham dự Hội thảo Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hải Dương ngày 29/10.
Nhiều giải pháp đột phá
Cùng với xu hướng phát triển chung đô thị xanh bền vững trên toàn thế giới, việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp là yêu cầu, đòi hỏi rất cấp bách trong quá trình phát triển đô thị hiện nay. Trong năm 2014, thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động cụm đô thị của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng đã có nhiều giải pháp đột phá trong việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho hay: Để Hà Nội xanh - sạch - đẹp, UBND TP đã đưa ra chỉ thị xác định năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Từ đầu năm đến nay, các sở, ngành Hà Nội đã xây dựng quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, xử lý chất thải rắn, hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống chiếu sáng và quy hoạch nghĩa trang TP.
 
Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Thực tế cho thấy, quá trình thực hiện quy hoạch, các sở, ngành đã có những bước đột phá lớn. Ngoài việc sắp xếp, chỉnh trang các loại cây xanh đô thị phù hợp theo tuyến phố, Hà Nội đã giải quyết được vấn đề dây cáp nổi gây mất mỹ quan đô thị bằng cách bó gọn và cho đi ngầm trên tất cả 55 tuyến phố, giải tỏa 97 chợ cóc, thu hồi 66 cột điện không còn sử dụng tại 22 tuyến phố… “Hà Nội có được bộ mặt đô thị khang trang như hiện nay là do TP đã thực hiện các quy hoạch liên quan đến văn minh đô thị” - ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nôi khẳng định.
Không chỉ có Hà Nội, mà 15 TP, thị xã vùng Đồng bằng sông Hồng cũng có những giải pháp tương tự. Chủ tịch UBND TP Nam Định Nguyễn Văn Ba cho biết: Trong thời gian qua, Nam Định đã thông báo công khai quy hoạch chi tiết 20 phường tới người dân, qua đó ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm xây dựng nhà trái phép, sai phép. Hoạt động này đã hỗ trợ Nam Định củng cố 100 tuyến phố văn minh và xây dựng thêm 30 tuyến phố đạt tiêu chí văn minh đô thị. 
Khắc phục tồn tại
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song trong quá trình thực hiện xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, 15 đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần khắc phục, nhất là trong công tác lập và quản lý quy hoạch đô thị. 
Tại Hội thảo, các đại biểu đều có chung ý kiến: Phát triển đô thị không song hành cùng vấn đề quy hoạch về lâu dài sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế cho thấy, mặc dù đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuy nhiên tại một số địa phương hoạt động này còn mang tính hình thức nên ý thức người dân còn kém, chưa tạo thành thói quen. Công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang đô thị mặc dù đã được chú trọng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, nhất là vấn đề xử lý rác thải, nước thải, đường dây nổi trên không… Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các cấp, ngành, lực lượng trong việc quản lý trật tự đô thị vẫn còn lỏng lẻo nên tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng sai phép, không phép vẫn xảy ra tại một số địa phương. 
Nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, từ đó xây dựng hệ thống đô thị xanh - sạch - đẹp tại vùng Đồng bằng sông Hồng, trong năm 2015, bên cạnh việc đẩy mạnh tập trung tuyên truyền về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, các tỉnh, TP sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng, triển khai quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Tập trung quản lý đô thị trên các tuyến đường chính, trục chính, khu đô thị quan trọng.
“Để thực hiện xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, ngoài các giải pháp nêu trên, nên đẩy mạnh xã hội hóa nguồn vốn cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nhất là các dự án trọng điểm như xử lý rác, nước thải, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, hướng đến tăng cường công tác quản lý của Nhà nước trong lập và quy hoạch quản lý đô thị theo hướng bền vững” - Cụm trưởng Nguyễn Văn Ba khẳng định.

Nguồn tin: Tạp chí kiến trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

1246/QĐ-TTg

Quyết định số 1246/QĐ-TTg-Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Thời gian đăng: 20/07/2021

lượt xem: 16 | lượt tải:13

69/2021/NĐ-CP

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các c

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 57 | lượt tải:18

06/2021/TT-BXD

Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 19 | lượt tải:13

702/QĐ-BXD

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 về công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thời gian đăng: 15/06/2021

lượt xem: 276 | lượt tải:102

03/2021/TT-BXD

Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Thời gian đăng: 25/05/2021

lượt xem: 149 | lượt tải:84

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Tạp chí kiến trúc
  • Theo Báo Xây Dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây